danh mục chính

Liên kết

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 913

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1070514

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » ĐIỂM TIN HOẠT ĐỘNG

27/7
2

Truyền thồng ngày Nhà giáo và sự phát triển của giáo dục xã Thống Nhất

Thứ sáu - 25/11/2016 21:55
Truyền thồng ngày Nhà giáo và sự phát triển của giáo dục xã Thống Nhất

Truyền thồng ngày Nhà giáo và sự phát triển của giáo dục xã Thống Nhất

Nghề dạy học là một nghề cao quý , có ai đó ví người thầy cô giáo như người lái đò, và con đò trí thức ấy họ đã đưa được bao người qua sông .
Một đời người - một dòng sông...
Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,
"Muốn qua sông phải lụy đò"
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa ... 
               Mỗi năm, cứ đến 20/11 những ai đã từng làm nghề dạy học đều có những cảm xúc bâng khuâng xen lẫn niềm vui sướng tự hào về cái nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý của mình. Kỷ niệm lần thứ 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt cho hơn 300 giáo viên đã nghỉ hưu, giáo viên đang giảng dạy tại các trường học trong xã nhà , tôi xin ôn lại những truyền thống của Nhà giáo Việt Nam và của ngành giáo dục xã ta trong thời gian qua, để từ đó chúng ta thấy được niềm tự hào, niềm vinh dự của người thầy trong xã hội, thấy được những cố gắng, những thành tích của thầy và trò thời gian qua. Trên cơ sở đó, CB,GV,CNV các  trường sẽ tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.
Lịch sử quốc tế:
                Cách đây 70 năm, tháng 7 /1946 một tổ chức quốc tế nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là: “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục”,viết tắt là: F.I.S.E.( ép ai s y) Năm 1949 tại hội nghị Vacxava (thủ đô Ba Lan) tổ chức F.I.S.E xây dựng một bản  “ Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là  “đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến;  xây dựng nền giáo dục tiến bộ”  bảo vệ những quyền lợi vật chất tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm, vị trí của nghề dạy học và nhà giáo. Từ  ngày 26->30 tháng 8 /1957 tại thủ đô  Vacxava hội nghị F.I.S.E ( ép ai s y) có 57 nước dự, quyết định lấy ngày 20/11 là ngày  “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” 
Lịch sử Việt Nam:
             Từ năm 1958  đến năm 1981, ngày 20/11 ở Việt Nam được gọi tắt là Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ ) đã ban hành quyết định số: 167/HĐBT, hằng năm lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.
Dân tộc Việt Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo, nghĩa là tôn trọng đạo nghĩa, kính trọng người thầy. Ý thức này xuất phát từ lòng hiếu học. Nhân dân Việt Nam hiểu rằng đó là những người có ích cho xã hội, ông cha ta đã dạy “ Không thầy đố mày làm nên
Và muốn học cho thông thái phải kính trọng thầy, yêu mến thầy “ muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy
            Truyền thống đó được nuôi dường, phát huy và duy trì mãi mãi trong nền văn hóa dân tộcViệt. Nhìn lại lịch sử giáo dục của dân tộc, chúng ta vô cùng tự hào với bao tấm gương người thầy giáo Việt Nam với kiến thức sâu rộng, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, có lòng yêu nước nồng nàn, lòng yêu người, yêu nghề tha thiết, không chịu khuất phục trước tiền bạc uy vũ, có cuộc sống giản dị gần gũi với với nhân dân. Đó là rất nhiều các nhà sư thời hâu lý với học vấn uyên thâm, bốc thuốc chữa bệnh cứu người, được các vua triều Lý trọng dụng như: Chân Không Thiền Sư, Viên Chiếu Thiền Sư, Trí Bảo Thiền Sư.v.v đều là những thầy giáo nổi tiếng. Đó là Thầy Chu Văn An dưới đời Trần đỗ Thái học sinh không làm quan mà mở trường dạy học, sau về dạy tại Quốc Tử Giám, rồi thầy Lương Thế Vinh thi đỗ Trạng nguyên nhưng không làm quan mà về quê mở trường dạy học, thầy Lê Quý Đôn không chỉ là thầy giáo mà còn là nhà bác học nổi tiếng…Đó là thầy Võ Trường Toản, thầy Phan Huy Ích dưới triều Lê đều đỗ Tiến Sỹ nhưng cuối đời đều về quê mở trường dạy học. Dưới Triều Nguyễn có Thầy Nguyễn An, Phan Huy Chú…Đều là những thầy giáo nổi tiếng.
            Dưới thời kháng chiến chống Pháp có thầy Đồ Chiểu tức Nguyễn Đình Chiểu rằng: “Sự đời đã khuất đôi tròng mắt, lòng đạo xin tròn  một tấm gương”. Thầy Đồ Chiểu là một tấm gương sáng trên bầu trời Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
            Năm 1930 Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời có những tấm gương rực rỡ như: thầy giáo Nguyễn Tất Thành, Châu Văn Liêm, Trần Phú, Trường Chinh…
            Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có nhiều thầy cô giáo đã  hy sinh anh dũng, một số bị giặc bắt, tra tấn dã man nhưng vẫn tròn phẩm chất,  khí tiết cách mạng của một nhà giáo
            Sau năm 1975, nhiều anh chị em giáo viên đã sớm tiếp thu nền giáo dục cách mạng cố gắng học tập để cùng nhau xây dựng nền giáo dục thống nhất từ Bắc chí Nam…Thấm nhuần tư tưởng cách mạng và lời dạy Bác: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Người giáo viên đã dần khẳng định chỗ đứng của mình là người giáo viên nhân dân trong xã hội – Người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa tư tưởng - người kỹ sư tâm hồn.
            Tiếp bước cha anh đi trước chung tay xây dựng nền giáo dục toàn dân ngày càng vững mạnh, bồi dưỡng cho đất nước những nhân tài – chủ nhân tương lai của đất nước. Đội ngũ thầy cô giáo tỉnh Bình phước đang ra sức xây dựng nền giáo dục toàn dân ngày càng phát triển, đã ghi thêm vào trang sử vẻ vang của dân tộc nhiều tấm gương thầy cô giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục như: Nguyễn Ngọc Am,Thầy Phan sỹ Giản( nguyên giám đốc SGD&ĐT bình phước;  thầy Trần Như ý (cố hiệu trưởng trường chuyên Quang Trung).v.v. và Huyện Bù Đăng nói chung, xã Thống Nhất nói riêng đã có bao người chung tay xây dựng nền móng đâu tiên để sự nghiệp giáo dục xã nhà ngày một tươi sáng: Cô Trần Thị Sơn, cô Chu Thị Thu  hiện đã nghỉ hưu tại xã Phước Sơn.
Ngay hôm nay đây, tất cả quý  thầy cô các  trường trên địa bàn xã Thống Nhất đều đang nỗ lực vì học sinh than yêu:
Trường mẫu giáo Anh Đào là một trường vùng sâu vùng xa của của xã Thống Nhất,  tuy cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phòng học chưa đủ cho học sinh nhưng  hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng được “ bếp ăn tình thương” cho các cháu trong thôn 12 được đến lớp, các cô luôn coi học sinh như con, em mình.
Với 34 cán bộ giáo viên nhân viên và 368 học sinh, trường Mẫu giáo Sơn Ca Trong những năm học qua luôn phấn đấu để đạt những thành tích nhất định như trường đạt danh hiệu tiên tiến, có nhiều cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều cô được UBND tỉnh, Bộ giáo dục tặng bằng khen…
Đội ngũ thầy cô giáo trường tiểu học Thống Nhất đang từng ngày thi đua “dạy tốt” để đưa chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Người tiêu biểu nhất chúng tôi muốn tôn vinh đó là cô Nguyễn Thị Thu Hiền 4 năm liên tiếp đạt  sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, năm học vừa qua cô đạt Chiến si thi đua cấp tỉnh.
Tọa lạc trên địa bàn thôn 4, 6 đường đi lối lại khó khăn, quý thầy cô trường  tiểu học  Nguyễn Văn Trỗi hàng ngày cần cù sáng tạo,  cải tiến các phương pháp trong dạy học nhằm từng bước nâng cao chất lương dạy học sánh kịp các trường bạn trên địa phương. Người say sưa, tận tâm với nghề và đạt nhiều thành tích trong những năm qua đó là thầy  Dương Thiết Hữu nhiều năm được UBND huyện tặng giấy khen, nhiều năm đạt thành tích chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
Qua nhiều năm nỗ lực, phấn đấu ; tập thể CB,GV, CNV trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình đã đưa chất lượng giáo dục lên ngang tầm với các trường trong khu vực, trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Để đạt được thành quả đó cần phải kể đến sự hy sinh quên mình của một số thầy cô như: Cô Nông Thị Uyên, cô Phạm Hồng Nhẫn nhiều năm liền đạt danh hiệu CSTĐCS, đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, được bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh.
         Các thầy, cô nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện tiêu biểu có cô Lê Thị Hiền, cô Hoàng Thị Xuyến, thầy Đinh Văn Sô, cô Trần Thị Mỳ, cô Ngô Thị Phiệt, cô Lương Thị Đào, cô Phạm Thị Hằng, cô Nguyễn Thị Thanh Mơ, cô Đồng Thị Hiền, cô Nguyễn Thị Kim Dung… và cũng đã nhiều năm liền đạt danh hiệu CSTĐCS, đã được chủ tịch UBND Tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen.v.v.
            Với ước mơ cống hiến sức mình vì nền giáo dục xã nhà, thầy Nguyễn Đình Thành, cô Vũ Thị Thùy, thầy Đỗ Hồng Bảo Thiên và tập thể thầy cô trường THCS Thống Nhất đang ngày đêm tìm tòi, sáng tạo, góp công, góp trí tuệ, chung sức taọ động lực thực hiện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo. Phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia vào năm học 2018-2019.
Nói đế trường THPT Thống Nhất ai cũng biết  thầy Hồ Ngọc Tùng là một hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp giáo dục xã nhà. Thầy là người đã đưa chất lượng giáo dục từ một trường yếu kém chưa ai biết lên đến đỉnh cao, được nhiều trường trong tỉnh cũng như lãnh các cấp các ngành khen ngợi và trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia tháng 6 năm 2015. Đặc biệt 61 CB, VG, CNV trường THPT Thống Nhất là một hội đông sư phạm đoàn kết, đồng sức,đồng lòng vì sự nghiệp giáo dục; 61 con người , mỗi người có một vị trí và nhiệm vụ quan trọng như nhau, cùng nhau xây dựng chất lượng nhà trường ngày càng vươn cao, ngày một tươi sáng đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh và học sinh trong toàn trường. Quyết tâm phấn đấu tỷ lệ học sinh giỏi, tỷ lệ học sinh đậu đại học năm sau cao hơn năm trước.
            Hôm nay ôn lại truyền thống “tôn sư trọng đạo”, từ ngàn xưa chúng tôi rất đỗi tự hào về đội ngũ cán bộ giáo viên của ngành giáo dục. Những người thầy, người cô rất xúng đáng với danh hiệu Bác Hồ khen tặng “ những anh hùng vô danh không tượng đồng bia đá, nhưng rất vẻ vang”. Là người kế tục sự nghiệp của cha ông, những người đi trước xây dựng tương lai đất nươc, đào tạo con người mới xã hội chủ nghĩa. Chúng ta quyết tâm khắc phục mọi khó khăn phấn đấu để trở thành tấm gương sáng, người giáo viên giỏi, làm tròn sứ mệnh thiêng của người thầy, người cô, trong tình hình hiện nay, để xúng đáng với truyền thống tốt đẹp của người thầy giáo Việt Nam.
           
            Nhà giáo Việt Nam đã và đang tiếp tục bồi dưỡng những tài năng trẻ, bằng nhân cách và trí tuệ của mình đã góp phần cực kì quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện, xứng đáng là thế hệ Hồ Chí Minh, nối tiếp truyền thống của cha ông xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, đưa Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp hiện đại trong niềm tự hào và tin yêu của bạn bè thế giới.
            Cuối cùng chúc quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Chúc sự nghiệp giáo dục xã Thống Nhất ngày càng bay cao, bay xa sánh vai cùng các trường bạn trong khu vực. 
 

Tác giả bài viết: Nông Thị Thái

Nguồn tin: GD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức - Sự Kiện   Văn bản nội bộ

Liên kết Website