danh mục chính

Liên kết

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31910

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 833117

Trang nhất » Giới thiệu

7/5
2

Ý nghĩa Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Thống Nhất:

Đài tưởng niệm ghi danh 64 anh hùng, liệt sỹ xã Thống Nhất được xây dựng và hoàn công từ ngày 25/4/2018 đến ngày 21/7/2018 với tổng diện tích xây dựng trên 500m2 được quy hoạch tổng thể và tọa lạc trong khuôn viên trụ sở UBND xã, kinh phí xây dựng từ nguồn vận động xã hội hóa trên 600 triệu đồng. Với thiết kế kết cấu bền vững, thẩm mỹ, kỹ thuật cao mang tính mô phỏng, ẩn dụ, đậm nét văn hóa tâm linh thể hiện lòng tri ân cho các thế hệ cha anh, Đài được cách điệu với những ý nghĩa như sau:

(1) Bệ đài được xây dựng theo hướng tăng cấp, ốp bằng đá hoa cương màu đen với  chín bậc lên xuống (9 bậc) (theo phong thủy gọi là chín trực: sinh, lão, bệnh, tử) được chia thành 2 nhịp: Nhịp 1 hình vuông (đất) gồm 4 bậc (chữ tử) thể hiện tinh thần hy sinh quên mình Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; Nhịp 2 hình tròn (trời) gồm 5 bậc (chữ sinh) Cái mới, cái trong sáng, cái bắt đầu cho một con người, một thế hệ, một giai đoạn lịch sử,…
(2) Khối chính Đài là 2 lá cờ: Nhìn từ trước mặt Bên phải cờ Tổ quốc, màu đỏ (máu), sao vàng (5 châu); Bên trái cờ Đảng, màu đỏ (máu), búa liềm (giai cấp công, nông, trí) . Thể hiện rõ: Đảng CSVN, Đảng cách mạng vô sản, Đảng cầm quyền; Tổ quốc là nơi chốn, là quê hương, là máu thịt, là danh dự cả một giống loài, là màu da sắc tộc. Hình tượng cách điệu tượng trưng cho hơn 15 ngàn người dân Thống Nhất đang dang rộng, như hai bàn tay để ôm trọn thể hiện những tình cảm tri ân đối với các anh, các chị.( Bia ghi danh liệt sỹ) có sự vươn lên không có điểm dừng.
(3) Hình tượng ẩn dụ nhìn xa vòng trong đối đầu của hình tượng 2 lá cờ như một chiếc phễu thể hiện sự gửi gắm, niềm tin, niềm hy vọng, sự mong đợi của cả đất nước vào tinh thần xung kích cao cả của các anh, các chị trong các cuộc chiến đấu oanh liệt để hy sinh xương máu của mình giành độc lập tự do hạnh phúc và ngược lại đồng hành cùng các anh, các chị là hậu phương vững chắc.
(4) Bên trong bệ Đài dưới 2 lá cờ được trồng những khóm tre (trúc, tầm vông) thể hiện vũ khí hùng mạnh, thô sơ của những chiến binh thần thánh( Thánh Gióng) là biểu tượng của văn hóa làng quê đất Việt, chung thủy, đoàn kết, thanh cao, bất khuất, lũy thép thành đồng trước xâm lăng, bão lũ nhưng lại mềm dẻo khó gục ngã trước phong ba bão táp.
(5) Phía sau Đài là 2 tấm phù điêu được tái hiện những trận chiến quyết tử để giành lại Độc lập tự do cho đất nước toàn thắng, non sông thu về một mối.
(6) Dòng chữ “ Tổ Quốc Ghi Công” là sự ghi nhận mãi mãi trường tồn của cả một dân tộc không bao giờ quên.
(7) Lư hương được đúc bằng xi măng (thuộc thổ) mang tính âm tượng trưng cho đại địa (Đất), sơn nhũ đồng, đắp phù điêu đầu rồng chầu, tai Lư cách điệu hoa văn của đuôi rồng, thế 3 chân (Phúc, Lộc, Thọ) được gọi là Bảo đảnh có nghĩa là đảnh báu: “ Bảo đảnh nhiệt danh hương” là thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng, sự thanh tịnh, thoát tục, mang tính dương tượng trưng cho (Trời).
Tóm lại:
Sáng tác kiến trúc đài tưởng niệm nói riêng và các công trình tưởng niệm nói chung không dễ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Tưởng niệm không hẳn chỉ trong tĩnh lặng thường thấy mà trong sâu xa của tâm khảm lòng biết ơn các liệt sỹ đã được các KTS tiếp cận và diễn đạt phong phú. Đất nước trải dài sau 2 cuộc chiến tranh giành độc lập tự do dân tộc đã có khoảng 6 triệu chiến sỹ đã anh dũng hy sinh. Hơn 73 năm qua (1945 – 2018) có thể thấy từ mỗi làng quê đến từng thành phố đâu đâu cũng lập đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong đó có xã Thống Nhất Anh Hùng./.
                                                                                   Phú Quang

 

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức - Sự Kiện   Văn bản nội bộ

Liên kết Website